Tấm chống nóng mái tôn hiệu quả

Tấm chống nóng mái tôn hiệu quả

Mái tôn là dạng mái phổ biến được sử dụng trong các công trình dân dụng và công trình công nghiệp. Giá thành của dạng mái này khá rẻ, dễ thi công, tuy nhiên chúng hấp thụ nhiệt rất lớn. Nhiều thời điểm, nhiệt độ mái tôn có thể đạt ngưỡng 70 độ C, khiến không khí bên dưới ngột ngạt, khó chịu. Nó không chỉ làm ảnh hưởng đến cuộc sống thường nhật, mà còn làm giảm năng suất công việc đối khi làm việc trong kho xưởng. Do đó các chủ đầu tư thường lựa chọn tấm chống nóng mái tôn để xử lý tình trạng này. Câu hỏi đặt ra là nên lựa chọn dòng vật liệu nào mang lại hiệu quả tốt nhất cho công trình của mình? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây!

Những loại tấm chống nóng mái tôn truyền thống có mang lại hiệu quả không?

Trong nhiều năm vừa qua, các chủ đầu tư chỉ sử dụng những dòng vật liệu chống nóng truyền thống như: tấm xốp EPS, túi khí cách nhiệt, tấm xốp PE – OPP, để chống nóng cho mái tôn. Tuy nhiên mỗi dòng sản phẩm đều không mang lại hiệu quả chống nóng như lời đồn. Cụ thể:

Tấm xốp PE – OPP

Tấm xốp PE – OPP có giá thành rẻ, dễ thi công. sản phẩm có lớp bạc giúp phản xạ ánh sáng, bức xạ nhiệt, làm giảm chi phí điện năng nên được lắp đặt nhiều cho các kho xưởng. Tuy nhiên khả năng chống nóng của tấm xốp này không cao, tuổi thọ thấp, không có khả năng chịu lực và chịu nén.

Tấm xốp PE – OPP được sử dụng nhiều trong cách nhiệt mái tôn nhà kho, nhà xưởng

Mặt khác, sản phẩm dễ bị xé rách nếu tác động một lực lớn, không có khả năng chống bắt lửa, trường hợp đám cháy xảy ra gần kề có thể gây nguy hiểm.

Tấm xốp EPS

Giá thành của sản phẩm cũng khá rẻ, trọng lượng nhẹ, dễ thi công, không chứa các tác nhân gây hiệu ứng nhà kính. Tuy nhiên hệ số dẫn nhiệt cao nên khả năng cách nhiệt thấp. Bên cạnh đó khả năng sản phẩm không có khả năng chịu lực nén, dễ nứt bể trong quá trình thi công.

Tấm xốp EPS có giá thành khá rẻ, tuy nhiên hiệu quả cách nhiệt không cao

Độ thấm nước cao, do đó không nên sử dụng cho những khu vực chân tường tiếp xúc hoặc các công trình vệ sinh. Những hạt xốp liên kết với nhau có độ bền không cao, khi bị côn trùng gặm nhấm thường rớt xuống nhà gây bụi bẩn, khó chịu.

Túi khí cách nhiệt

Túi khí cách nhiệt được cấu tạo bởi lớp màng nhôm nguyên chất 100%, bề mặt túi khí được khử oxi hóa bằng lớp nhựa tổng hợp Polyethylene

Túi khí cách nhiệt thường được thi công bên dưới mái tôn không phát huy tác dụng chống nóng khi nhiệt độ mái tôn tăng cao

Túi khí cách nhiệt có lớp màng nhôm có tính năng phản xạ ánh sáng rất tốt. Tuy nhiên trên thực tế, những tấm lợp cách nhiệt trải dưới mái tôn này có khả năng cách nhiệt không cao.

Khi nhiệt độ mái tôn bị hấp thụ đến ngưỡng 40 độ C (lúc này nhiệt độ ngoài trời chỉ khoảng 37 – 38 độ C) thì túi khí cách nhiệt dường như không thể phát huy khả năng chống nóng.

Nói tóm lại, cả 3 sản phẩm trên đều không mang lại hiệu quả chống nóng cho mái tôn. Do đó các chủ đầu tư nên lựa chọn dòng vật liệu chống nóng mang lại hiệu quả cao hơn.